MCS khởi kiện COSCO và MSC lên FMC

MCS là một chủ hàng lớn kinh doanh đồ nội thất có trụ sở tại Pennsylvania với lượng hàng hóa giao nhận vào khoảng 3500 container/năm trong một diễn biến gần đây đã gửi văn bản chính thức đến FMC kiện hai hãng tàu MSC và COSCO. Trong vụ kiện trị giá 600.000USD này, MCS đã buộc tội MSC và COSCO không đáp ứng được các nghĩa vụ theo hợp đồng, vi phạm Đạo luật Vận tải biển năm 1984 của Hoa Kỳ

Theo vụ kiện thì các chủ hàng lớn (BCO) sẽ thanh toán cước vận chuyển qua hợp đồng được đàm phán giữa hai bên trong khi giá cước giao ngay thì áp dụng cho các chủ hàng vừa và nhỏ, đi một lần.

Tuy nhiên, các hãng tàu kể trên đã không thực hiện được các nghĩa vụ này theo hợp động họ ký kết với họ (MCS) . Theo MCS thì COSCO đã chỉ cung cấp được một lượng chỗ tương đương với 1.6% so với hợp đồng trong khi MSC thì đã cung cấp được tốt hơn khá nhiều là 35% lượng chỗ theo hợp đồng.

“Theo định nghĩa, các hợp đồng dịch vụ yêu cầu các bên tham gia cam kết với một mức giá hoặc lộ trình giá nhất định và mức dịch vụ xác định, chẳng hạn như lượng chỗ, thời gian vận chuyển, trình tự ghé các cảng, hoặc các đặc điểm tương đương như vậy cho dịch vụ” bên khởi kiện cho biết thêm.

Theo ông Hookham – giám đốc điều hành Diễn đàn shipper toàn cầu thì luật hiện hành ngăn cản các chủ hàng tham gia vào một thỏa thuận kiện tập thể mạnh mẽ để có thể kéo vào những người khiếu nại khác.