Cảng Houston đặt mục tiêu mở cửa trở lại vào thứ Năm sau khi ngừng hoạt động

Cảng Houston dự kiến ​​sẽ mở lại các cổng tại các bến container của mình vào thứ Năm sau khi sự cố ngừng hoạt động kéo dài hai ngày đã ngăn không cho các xe kéo container vào cảng bận rộn nhất của Bờ Vịnh Hoa Kỳ (US Gulf Coast).

Bảy tàu container với sức tải gần 50.000 TEU vẫn ở bến ở Houston, với khoảng 28.000 TEU khác dự kiến sẽ ghé. Nguồn ảnh: Shutterstock.com.

Bảy tàu container với sức tải gần 50.000 TEU vẫn ở bến ở Houston, với khoảng 28.000 TEU khác dự kiến ​​sẽ ghé. Nguồn ảnh: Shutterstock.com.

 

Giám đốc điều hành Cảng Houston, ông Roger Guenther, cho biết trong một bức thư gửi khách hàng hôm thứ Tư rằng “thiết bị lưu trữ” hỗ trợ phần mềm được sử dụng để vận hành các bến Bayport và Barbours Cut đã bị lỗi vào sáng sớm thứ Ba, khiến xe đầu kéo không thể lấy hoặc trả container.

Ông cho biết thêm, nỗ lực chuyển phần mềm sang các thiết bị lưu trữ khác cũng không thành công. Các tàu tại bến vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng cửa của các cánh cổng vẫn không hoạt động ngăn cho xe ra vào và do đó, các chuyến tàu mới sẽ bị trì hoãn.

“Tôi muốn nói rõ rằng đây không phải là một cuộc tấn công mạng vào hệ điều hành của Port Houston,” lá thư của Guenther viết. “Tất cả phần cứng cần thiết hiện thuộc quyền sở hữu của chúng tôi, nhưng việc cấu hình và khôi phục tất cả các thành phần diễn ra chậm chạp.”

Theo một email khác được JOC.com nhìn thấy, Port Houston cho biết họ đang có kế hoạch mở cửa trở lại vào sáng thứ Năm nếu các nỗ lực khôi phục có hiệu quả. Họ nói rằng các bến cảng có thể mở cửa vào buổi tối hoặc cuối tuần để giảm bớt lượng container tích tụ, cũng như kéo dài thời gian rảnh rỗi cho các chủ hàng.

Houston là cảng bận rộn thứ sáu ở Bắc Mỹ về nhập khẩu container vào năm ngoái và là cảng bận rộn thứ tư về xuất khẩu, theo dữ liệu từ PIERS, một sản phẩm chị em của JOC.com trong IHS Markit. Trong sáu tháng đầu năm 2021, lượng hàng hóa nhập khẩu qua Houston đã tăng 31,2% so với nửa đầu năm 2020.

Theo các nguồn tin địa phương, các bến container Barbours Cut và Bayport xử lý khoảng 4.000 đến 5.000 container di chuyển mỗi ngày.

Một giám đốc điều hành kéo container đường ngắn, người không muốn được tiết lộ danh tính cho biết việc ngừng hoạt động “thực sự sẽ gây ra tắc nghẽn nghiêm trọng, trong một thị trường vốn đã tắc nghẽn.”

Barbours Cut hiện có bốn tàu tại bến với tổng sức chứa 24,936 TEU: ONE Maneuver, MSC Cadiz, Maersk Idaho và Tirua do Hapag-Lloyd điều hành, theo Sea-web, cũng là một sản phẩm chị em của JOC.com.

Bayport có ba tàu tại bến tổng cộng 22.465 TEU: Maersk Shivling, Maersk Superior, và Maersk Senang.

Năm tàu ​​khác với sức chở 28,855 TEU dự kiến ​​sẽ ghé Houston vào thứ Tư, dữ liệu Sea-web cho biết.